Vắc xin MMR (Ấn Độ) phòng bệnh Sởi – quai bị – rubella

1. Thông tin vắc xin

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Paramyxoviridae gây ra, có thể gây viêm tai giữa , viêm thanh quản, viêm phế quản – phổi, viêm màng não,…

Quai bị do virus quai bị gây ra. Biến chứng đáng lo của bệnh gây ra là khiến 20 – 35% nam giới sau tuổi dậy thì mắc quai bị bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn – nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ gây vô sinh ở nam giới.

Rubella do virus rubella gây ra. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, bệnh đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây dị tật nặng nề cho thai nhi như đục thủy tinh thể, điếc, khuyết tật tim bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ.., thậm chí có thể khiến thai nhi ngừng phát triển.

Sởi, quai bị và Rubella đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tiêm phòng vắc xin MMR (Ấn Độ) là phương pháp đề phòng bệnh hữu hiệu hiện nay.

Thông tin vắc xin

Vắc xin MMR là vắc xin sống, giảm độc lực, được đông khô và có nước hồi chỉnh kèm theo. Sản phẩm có dạng viên đông khô màu trắng ánh vàng. Vắc xin đạt được các tiêu chuẩn của W.H.O khi kiểm tra bằng các phương pháp theo hướng dẫn trong tạp chí W.H.O TRS 840 (1994).

Nguồn gốc

Vắc xin MMR được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Serum Institute of India Ltd.

Đường tiêm

Vắc xin được tiêm theo đường tiêm dưới da sâu ở vị trí mặt trước bên đùi đối với trẻ nhỏ và vị trí bắp tay đối với trẻ lớn hơn.

Chống chỉ định và thận trọng

Tương tác thuốc

Tác dụng không mong muốn

Bảo quản

Cả vắc xin và nước hồi chỉnh đều phải tránh ánh sáng. Cần bảo quản vắc xin ở chỗ tối, nhiệt độ từ 2-8 độ C. Nước hồi chỉnh phải bảo quản nơi mát, không để đông băng.

2. Đối tượng

Tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi, quai bị và rubella ở trẻ em từ 12 tháng tuổi đến 10 tuổi.

3. Phác đồ, lịch tiêm

Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) khuyến cáo nên tiêm liều MMR đầu tiên khi trẻ 12-15 tháng tuổi và tiêm MMR liều thứ hai khi trẻ được 4-6 tuổi ( vì nguy cơ tái nhiễm tăng cao khi trẻ bắt đầu vào tiểu học).

4. Tình trạng vắc xin

Để tham khảo thông tin tình trạng vắc xin, Quý khách vui lòng truy cập bảng giá.